เพิ่งรู้ ไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มกับผ้าขนหนู

เวลาซักผ้าทั่วไปเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ต้องมีการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มใช่มั้ยคะ ก็เพื่อเพิ่มความหอม ลดกลิ่นอับในวันที่แดดไม่ค่อยเป็นใจต่อการตากผ้าสักเท่าไหร่ การแช่ผ้าในน้ำยาปรับผ้านุ่มซัก 3-5 นาที ก็จะช่วยให้ผ้าหอมนาน แม้ตากในที่ร่ม แล้วผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัวนี่แช่ได้มั้ย แล้วจะมีผลอย่างไรกับเนื้อผ้า วันนี้มีคำตอบค่ะ

ปกติแล้วถ้าเป็นผ้าขนหนูสีขาวตามโรงแรม ที่เราใช้แช็ดตัว เช็ดผม เช็ดทุกอย่าง เวลาซักเค้าจะไม่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มกันหรอกค่ะ เพราะมันจะทำให้เส้นใยผ้ายุ่ยและเกิดขุยได้ง่าย ตัวน้ำยาปรับผ้านุ่มจะไปเคลือบเส้นใยผ้าเอาไว้ ผ้านุ่มขึ้นจริงนะคะ แต่ความสามารถในการดูดซับน้ำจะลดลงด้วย เวลาเราไปใช้ตอนไปพักตามโรงแรม มันจะมีความแข็ง ๆ และอยู่ทรง และซับน้ำได้ดี

 

 

 

เวลาซักเค้าก็จะใช้แค่ผงซักฟองอย่างเดียวเลยค่ะ และทริคที่ไม่ลับคือ เค้าจะใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวงต่อน้ำซัก 1 ถัง ในน้ำสุดท้าย ตัวน้ำส้มสายชูจะช่วยให้เกิดความฝืดของผ้า ทำให้เส้นใยผ้าตั้งขึ้น ฟู และนุ่ม (นี่มันผ้าหรือขนมเค้ก 555) และความเป็นกรดอ่อนๆ ในน้ำส้มสายชู ยังช่วยยับยั้งพวกจุลินทรีย์ต่างๆ และยังช่วยลดกลิ่นอับชื้นในผ้าได้ดี

ไม่ใช่ว่าผ้าทุกชนิดจะถูกจริตกับน้ำยาปรับผ้านุ่มนะคะ โดยผ้าที่เราไม่จำเป็นต้องลงปรับผ้านุ่ม เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซับได้ดี, ผ้ากันน้ำ, ชุดกีฬา บางยี่ห้อจะมีคุณสมบัติช่วยในการดูดซับเหงื่อจากตัวเรา และช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายขณะเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย ผ้าเหล่านี้ถ้าแช่ในน้ำยาปรับผ้านุ่ม แน่นอนว่าคุณสมบัติหลักของมันที่มีอยู่จะลดลง